Hà Nội: Áp dụng đồng loạt các biện pháp xử lý công trình vi phạm PCCC

Hà Nội: Áp dụng đồng loạt các biện pháp xử lý công trình vi phạm PCCC

Hình minh họa.

Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 303/TB-VP về khắc phục các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội có nhiệm vụ phối hợp các sở, ngành thành phố tăng cường kiểm tra các công trình vi phạm về PCCC. Đối với nhóm công trình vi phạm quy định về PCCC khó có khả năng khắc phục phải báo cáo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an), Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) xin ý kiến, thống nhất các biện pháp, giải pháp thực hiện, vận dụng thực tiễn đối với từng trường hợp cụ thể.

Đối với nhóm công trình người dân không đồng ý cho chủ đầu tư tổ chức khắc phục, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội phải phối hợp với UBND quận, huyện tổ chức tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân kiên quyết áp dụng các biện pháp hành chính, bảo vệ thi công đối với trường hợp cản trở không cho chủ đâu tư thực hiện thi công khắc phục các tồn tại vi phạm về PC&CC…

Đối với Sở Xây dựng, không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PC&CC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Không nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó phải chủ trì phối hợp với UBND các quận: Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm tra, thanh tra, xem xét trách nhiệm của các nhân, các đơn vị có liên quan đối với các công trình xây dựng chủ đầu tư thi công khi chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cho phép…

Sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cảnh sát PC&CC thành phố đánh giá thực tế việc điều chỉnh chuyển đổi công năng sử dụng, nâng tầng của các công trình thay đổi so với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đồng thời, đưa ra các giải pháp, biện pháp cụ thể báo cáo UBND thành phố xem xét, chấp thuận. Không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện nay chưa được khắc phục.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Cảnh sát PC&CC thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận, huyện kiểm tra, đánh giá thực tế đường giao thông phục vụ chữa cháy đối với 3 công trình không đảm bảo khả năng tiếp cận của xe thang, xe chữa cháy, đề xuất UBND thành phố các biện pháp, giải pháp thực hiện đối với từng trường hợp cụ thể.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cảnh sát PC&CC thành phố thực hiện có hiệu quả trong việc cấp phép, phê duyệt dự án. Trong các quyết định phê duyệt dự án, Giấy chứng nhận đầu tư phải bổ sung nội dung: “Các dự án, công trình phải đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC theo Luật PCCC quy định”.

Sở Tư pháp phối hợp với Sở Xây dựng, Công an thành phố, Cảnh sát PC&CC thành phố xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp chây ỳ, cố tình vi phạm kéo dài, kể cả các chung cư chưa đủ điều kiện an toàn PCCC mà người dân đã vào ở…..

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ

http://cafef.vn/ha-noi-ap-dung-dong-loat-cac-bien-phap-xu-ly-cong-trinh-vi-pham-pccc-20180107125541595.chn

Bài Viết Liên Quan