Khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lượng hàng hóa lưu chuyển nhiều, nhu cầu sử dụng điện, xăng, dầu, gas, đốt vàng mã, thắp hương đều tăng cao; thời tiết, khí hậu hanh khô, rét đậm, rét hại,…tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), hạn chế đến mức thấp nhất vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, không để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội khuyến cáo người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân như sau:

Khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC khi đốt vàng mã:

1. Không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trên vỉa hè các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông qua lại.

2. Trước khi đốt vàng mã phải chọn nơi kín gió, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang xung quanh gây cháy hoặc sử dụng các thùng lư hương hoặc đỉnh bằng vật liệu không cháy để đốt vàng, mã và đặt cách xa hàng hóa dễ cháy ít nhất 2m.

3. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước.

4. Đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

5. Ban thờ phải cách xa vật liệu dễ cháy ít nhất 0,75m, chân đèn, nến, bát hương đặt chắc chắn trên vật liệu không cháy(tấm kính, tấm tôn, gỗ phíp) cách xa các đồ thờ (vàng mã, nến) ít nhất 0,2 m, không để nhiều chân hương trong bát hương.

6. Trước khi ra khỏi nhà, cửa hàng kinh doanh và trước khi đi ngủ, kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng và tắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết.

7. Khi xảy ra cháy, nhanh chóng cắt cầu dao điện hoặc aptomat, hô hoán cho mọi người biết, sử dụng các phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy, xô, chậu, chăn chiên thấm ướt,…) để chữa cháy và thoát nạn, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114, chính quyền, công an địa phương nơi gần nhất.

* Hướng dẫn sử dụng điện an toàn:

1. Từng hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh tự kiểm tra an toàn hệ thống điện (đường dây dẫn điện từ hòm công tơ về đến nhà, đường dây điện trong nhà, các thiết bị tiêu thụ điện như: máy điều hòa, lò vi sóng, bình nóng lạnh, quạt, bếp điện, ấm điện, bàn là, nồi cơm điện, ti vi, tủ lạnh, lò sấy,…các thiết bị bảo vệ như aptomat, cầu dao, cầu chì,…); kịp thời thay thế đường dây dẫn điện, thiết bị bảo vệ phích cắm, ổ cắm, các thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn.

2. Sắp xếp vật tư, phương tiện, hàng hóa trong nhà, trong cửa hàng phải gọn gàng, không cản trở các lối ra vào; không để quần áo, gỗ, giấy, xốp cách nhiệt sát phía trên, dưới hoặc đè lên đường dây điện, các thiết bị bảo vệ và các thiết bị tiêu thụ điện.

3. Không được câu móc điện, không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng, không cắm nhiều phích cắm trên 1 ổ cắm. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn bằng vật liệu cách điện.

4. Trước khi ra khỏi nhà, cửa hàng phải cắt, tắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết.

5. Không treo biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, xây dựng nhà và công trình lấn chiếm vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp.

6. Mỗi hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh cần trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy, 01 xô chứa nước (20 lít).

7. Khi xảy ra cháy, nhanh chóng cắt điện (cầu dao, aptomat) khu vực cháy, hô hoán cho mọi người biết, sử dụng bình chữa cháy, xô, chậu, khăn chiên thấm ướt để chữa cháy và thoát nạn, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114, chính quyền, công an địa phương nơi gần nhất.

* Hướng dẫn sử dụng gas an toàn:

1. Bình/chai chứa gas đặt thẳng đứng, nơi thông thoáng, không đặt cạnh các nguồn khí nén khác và cách xa nguồn nhiệt 1m. Các mối nối giữa dây với van, bếp phải chặt và kín.

2. Không tự ý tháo dỡ các phụ kiện của bình/chai chứa gas, không dùng lực quá mạnh để đóng hoặc mở van bình/chai chứa gas.

3. Không để thiết bị sử dụng gas đè lên dây dẫn gas hoặc để dân dẫn gas gần nguồn nhiệt.

4. Luôn vệ sinh sạch sẽ bếp, dây dẫn gas, van bình nhằm loại bỏ điều kiện động vật gặm, cắn dây. Thường xuyên kiểm tra rò, rỉ bằng nước xà phòng, tuyệt đối không được dùng bật lửa, diêm soi dò chỗ hở.

5. Luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng.

6. Biện pháp xử lý khi phát hiện rò, rỉ khí gas:

a. Tuyệt đối không làm phát sinh tia lửa như: Bật/tắt công tắt điện, quạt điện, sử dụng điện thoại di động. Ngay lập tức khóa van cấp gas.

b. Mở thông thoáng các cửa, dùng quạt thủ công để làm phát tán khí gas.

c. Nếu thấy chỗ rò, rỉ thì dùng vải ướt quấn quanh chỗ rò, rỉ hoặc dùng xà phòng bánh để bịt lỗ rò, rỉ tạm thời.

d. Nếu xảy ra sự cố khi đang sử dụng phải dùng chăn ướt phủ lên bếp hoặc bình cho tắt lửa hoặc dùng bình chữa cháy phun dập tắt đám cháy.

e. Báo ngay cho nhà cung cấp đến xử lý.

Ngọc Minh

http://canhsatpccc.hanoi.gov.vn/Tuyen-truyen-PCCC/Khuyen-cao-cac-bien-phap-an-toan-PCCC/23051.pccc

 

Bài Viết Liên Quan